Phụ nữ sau sinh uống sữa ong chúa được không? Đáp án từ chuyên gia

Phụ nữ cho con bú có uống được sữa ong chúa không? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em đang trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa ong chúa thì mẹ bỉm sữa nên dùng ở thời điểm nào là tốt nhất?

Mẹ sau khi sinh uống sữa ong chúa được không là câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều trong thời gian qua.

Sau sinh uống sữa ong chúa được không? Sữa ong chúa từ lâu được biết với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp được nhiều chị em tin dùng. Vậy phụ nữ sau sinh uống sữa ong chúa có tốt không?

Hãy cùng blog Cách Sống Khỏe khám phá ngay câu trả lời bạn nhé!

1. Sữa ong chúa là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi phụ nữ sau khi sinh uống sữa ong chúa được không thì hãy cùng tìm hiểu sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa là loại sữa được tiết ra từ hàm của con ong thợ 7 ngày tuổi trở lên trong quá trình nuôi ấu trùng của ong chúa và ong chúa. Ở nhiệt độ thường, đặc điểm của sữa ong chúa giống như bơ, có màu ngả vàng.

sữa ong chúa là gì

Sữa ong chúa này được tạo nên từ nguồn dinh dưỡng thu thập từ mật hoa, các loại sinh tố và chất đạm, 1 loại enzym đặc biệt được tiết ra từ tuyến họng của con ong thợ và sau đó được ong thợ tinh luyện mà thành. Do ong chúa do được cung cấp nguồn dinh dưỡng này nên có tuổi thọ sống cao hơn 40 lần so với những con ong thường khác trong bầy.

2. Thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa gồm những gì?

Thành phần dinh dưỡng của sữa ong chúa tươi trong bảng sau:
 • Giàu protein, chiến tới 13% trọng lượng.
 • Đường, axit amin, lipid, protein, acid folic, một số enzyme, vitamin A, vitamin nhóm B, các nguyên tố vi lượng  phù hợp để bồi dưỡng cho những người bị suy nhược cơ thể, suy giảm hệ miễn dịch…
 • Hàm lượng zxit béo cao, axit hydroxy rất tốt cho hệ miễn dịch.
 • Chất phospholipid rất cao đáp ứng các hoạt động cho não.
 • Nguồn cung cấp rất cao insulin tự nhiên rất cao, những người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn một lượng sữa ong chúa ổn định trong một thời gian thì sẽ rất có ích.
 • Nguồn cung cấp riboflavin, vitamin B6, B12, A, D, pyridoxine.
 • Cung cấp nguồn hormone steroid tự nhiên.
 • Chứa rất nhiều estrogen.

3. Mẹ sau khi sinh uống sữa ong chúa được không?

Những chất dinh dưỡng trong sữa ong chúa mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, mặc dù cần nhiều nghiên cứu sâu hơn về những hợp chất đặc biệt này. Vậy phụ nữ sau sinh uống sữa ong chúa được không?

Bản thân mẹ sau sinh trong giai đoạn cho con bú là đối tượng bị giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch do trải qua quá trình sinh nở. Không chỉ vậy, sau sinh nở, các mẹ thường gặp phải các vấn đề liên quan tới suy giảm sinh lý nữ, tóc gãy rụng, da sạm nám… 

Sữa ong chúa rất có lợi, hoàn toàn có thể giải quyết những tình trạng đó.

Mẹ sau khi sinh uống sữa ong chúa được không thì câu trả lời là CÓ!

Tuy nhiên, uống sữa ong chúa thì các mẹ cần phải lưu ý khi trong thành phần này có chứa nội tiết tố.  Do sữa ong chúa có tác dụng kích thích sinh lý sớm, nên phụ nữ đang cho con bú không nên ăn nhiều sữa ong chúa để phòng tránh cho trẻ sơ sinh. 
 • Thời điểm phù hợp nhất để sử dụng sữa ong chúa là sau sinh 3 tháng. 
 • Mẹ không uống quá sớm hay liều lượng không phù hợp có thể gây nên những kích ứng không tốt cho sức khỏe.
 • Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để uống đúng liều lượng.

Post a Comment